Tập đoàn Nam Long (mã cổ phiếu NLG) vừa quyết định phát hành thêm 700.000 cổ phiếu với giá 0 đồng để thưởng cho các lãnh đạo và quản lý cấp cao. Trong quý 2/2023, tập đoàn này ghi nhận lãi ròng tăng gấp 13 lần so với quý 1/2023 bất chấp các khó khăn của thị trường bất động sản.

Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long (Tập đoàn Nam Long, mã cổ phiếu NLG – sàn HoSE) vừa công bố nghị quyết thông qua việc phát hành cổ phiếu theo Chính sách thưởng khuyến khích dài hạn cho các lãnh đạo và quản lý cấp cao (ESG).

Theo đó, tập đoàn bất động sản này sẽ phát hành 697.171 cổ phiếu NLG với giá 0 đồng/cổ phiếu cho 60 lãnh đạo và quản lý cấp cao (59 người lao động Việt Nam và 1 người lao động nước ngoài). Lượng cổ phiếu phát hành thêm này tương đương 0,18% số lượng cổ phiếu của Tập đoàn Nam Long đang lưu hành trên thị trường.

Thời gian phát hành là trong năm 2023 sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông qua phương án phát hành. Toàn bộ số cổ phiếu nói trên sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong 01 năm kể từ ngày kết thúc đợt phát hành.

Trên thị trường chứng khoán, kết thúc ngày 25/9, cổ phiếu NLG đạt 33.700 đồng/cổ phiếu. So với thời điểm đầu năm nay, thị giá cổ phiếu bất động sản này đã tăng gần 10% – thấp hơn tương đối so với mặt bằng thị trường chung.

Doanh số mở bán mới (tỷ đồng) của Tập đoàn Nam Long tại các dự án qua các năm. (Nguồn: BSC, Tập đoàn Nam Long)

Xét về hoạt động kinh doanh, kết thúc quý 2 vừa qua, Tập đoàn Nam Long ghi nhận doanh thu thuần 953 tỷ đồng, giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng lãi ròng đạt 231 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2022 và tăng gấp 13,3 lần so với quý 1/2023.

Động lực tăng trưởng lợi nhuận của Tập đoàn Nam Long chủ yếu đến từ việc bàn giao hàng loạt sản phẩm bất động sản giúp hiện thực hoá doanh thu. Đồng thời, tập đoàn này ghi nhận doanh thu mở bán mới (pre-sales) của quý 2/2023 đạt 632 tỷ đồng, tăng 156% so với quý 1/2023, nhờ việc mở bán tại dự án Mizuki Park (42 sản phẩm), Akari City (83 sản phẩm), và Southgate (43 sản phẩm). Điều này cho thấy hoạt động mở bán đã bắt đầu lạc quan hơn từ thời điểm cuối quý 1/2023.

Doanh số mở bán mới (tỷ đồng) của Tập đoàn Nam Long tại các dự án qua các năm. (Nguồn: BSC, Tập đoàn Nam Long)

Theo đánh giá mới nhất của BSC Equity Research, trong bối cảnh nguồn cung bất động sản mới tại TP.Hồ Chí Minh và các khu vực lân cận vẫn còn hạn chế, nhu cầu nhà ở vẫn lớn cũng như hạ tầng kết nối đang được triển khai, các sản phẩm mở bán mới của Tập đoàn Nam Long trong thời gian tới nhiều khả năng sẽ được hấp thụ tốt, tạo nguồn lực tài chính để tìm kiếm quỹ đất mới và đảm bảo tăng trưởng trong tương lai.

Dữ liệu của các hãng tư vấn thị trường bất động sản CBRE và Savills cho thấy, những diễn biến bất lợi trên thị trường bất động sản kể từ quý 2/2022 đã khiến nguồn cung căn hộ mới tại TP.Hồ Chí Minh suy giảm đáng kể trong những quý gần đây. Đáng chú ý, mặc dù nhu cầu bất động sản nhà ở vẫn yếu, lượng tiêu thụ căn hộ tại TP.Hồ Chí Minh trong quý 2/2023 đã tăng 15% so với quý 1/2023.

Dựa trên tiến độ bàn giao dự án tốt hơn kỳ vọng và công tác bán hàng hồi phục, BSC Equity Research dự báo doanh thu thuần và lãi ròng của Tập đoàn Nam Long trong năm nay lên mức lần lượt là 4.965 tỷ đồng và 974 tỷ đồng. Biên lợi nhuận gộp và biên lợi nhuận ròng năm 2023 của tập đoàn này được dự báo sẽ lần lượt ở mức 42% và 20%.

Hiện Tập đoàn Nam Long đặt mục tiêu kinh doanh năm nay ở mức thận trọng với doanh thu thuần 4.836 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 586 tỷ đồng.

Theo: Nam Long Group

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *